Ý nghĩa của biểu tượng ngành Y là gì?

0

Hình ảnh chén thuốc và con rắn là biểu tượng của ngành Dược. Vậy ý nghĩa của biểu tượng đó như thế nào đối với ngành Y Dược?

Ý nghĩa của biểu tượng ngành Y là gì?

Ý nghĩa của biểu tượng ngành Y là gì?

Biểu tượng ngành Y là gì?

Hiện nay biểu tượng một con rắn quấn quanh cây gậy là biểu tượng của ngành Y. Thầy Nguyễn Việt Hoàng giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mỗi tổ chức và chuyên khoa Y tế sẽ có những biểu tượng khác được thể hiện qua hình tượng con rắn như sau:

  • Khi một con rắn quấn quanh cây gậy của Asclépios, đó là biểu tượng của thần Y học hay đơn giản là ngành Y. Đó là Logo được dùng ở nhiều các hiệp hội chăm sóc sức khỏe nhà nghề như hiệp hội Y học Hoa Kỳ và tổ chức Y tế Thế giới.
  • Khi một con rắn quấn quanh cây gậy có thêm tấm gương, đó là biểu tượng của các bác sĩ và y sĩ đoàn ở Pháp từ năm 1945.
  • Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ. Biểu tượng này của hội Dược Paris gắn liền với ngành Dược châu Âu từ năm 1790. Hiệp hội Dược học Hoa Kỳ lấy làm Logo từ năm 1964.
  • Khi một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.
  • Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;
  • Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Vì sao con rắn lại là biểu tượng của ngành Y?

Vì sao con rắn lại là biểu tượng của ngành Y?

Vì sao con rắn lại là biểu tượng của ngành Y?

“Tại sao biểu tượng ngành Y Dược lại là con rắn mà không phải con vật nào khác?” Đây là thắc mắc của rất nhiều sinh viên Cao dang dieu duong, Cao đẳng Dược… tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Vậy ý nghĩa của biếu tượng này là gì?

  • Cây gậy với hai con rắn quấn còn gọi là caduceus. Gậy thần gồm một bó đũa (hoặc chiếc đũa) chế từ cây thắng (tượng trưng cho sự vinh quang được người La Mã làm mũ đội cho các binh sĩ thắng trận trở về) còn hai con rắn (hoặc có khi một con) ôm quanh hai bên. Đó là biểu tượng của thần Hermès (thần thoại Hy Lạp) và sau này là thần Mecure của người La Mã, vị thần điều hành sức khỏe và sự mua bán.
  • Hai con rắn vừa biểu tượng cho sự thận trọng, tính khôn khéo, cũng như thế cân bằng, duy trì sự cân bằng về tâm thần và thể xác, nói lên tình trạng sức khỏe của các nhà hiền triết cổ đại. Do vậy, các thầy thuốc và dược sĩ Châu Âu đã lấy hình tượng con rắn và gậy thần làm biểu trưng cho ngành Y tế (vừa chữa bệnh, vừa kinh doanh thuốc men).

Về biểu tượng con rắn và cái cốc có chân của ngành Dược thì đây là biểu tượng của vị thần về Y học của người La Mã là Esculape, được tôn thờ từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Dược sĩ Nguyễn Danh Vân hiện đang làm việc tại một Quầy thuốc tân dược ở tỉnh Tiền Giang chia sẻ: Thần Esculape có tài chữa bệnh, kể cả việc cải tử hoàn sinh, với các biểu trưng gồm có chiếc gậy (gậy thần để chữa bệnh) con rắn (biểu hiện cho sự thận trọng và khéo léo) và cái cốc (đựng thần dược để làm khỏi bệnh).

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu biểu tượng của ngành Y và ngành Dược với hình ảnh con rắn nói lên đặc điểm của ngành là chữa bệnh cứu người, nhắc nhở những người thực hiện chăm sóc, bảo vệ sức khỏe luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Nguồn: Y Dược Tiền Giang

Leave A Reply