Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh nhóm beta-lactam mới nhất

Thuốc kháng sinh nhóm Beta-Lactam bao gồm các loại kháng sinh có cấu trúc hóa học chứa vòng Beta-Lactam. Vậy nhóm Beta-Lactam bao gồm những loại nào?

Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh nhóm beta-lactam mới nhất

Tổng hợp các loại thuốc kháng sinh nhóm beta-lactam mới nhất

Phân nhóm Cephalosporin

Cấu trúc hóa học của các loại thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin đều là dẫn xuất của acid 7-aminocephalosporanic. Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Điện Biện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các Cephalosporin khác nhau được hình thành bằng phương thức bán tổng hợp. Sự thay đổi các nhóm thế sẽ dẫn đến thay đổi đặc tính và tác dụng sinh học của từng loại thuốc.

Các Cephalosporin bán tổng hợp tiếp tục được chia ra làm 4 thế hệ. Xếp theo thứ tự từ thế hệ 1 đến thế hệ 4, hoạt tính trên vi khuẩn Gram-dương giảm dần và hoạt tính trên vi khuẩn Gram-âm tăng dần. Tất cả các Cephalosporin hầu như không có tác dụng trên eEnterococci, Legionella spp., S. Aureus kháng Methicilin, Listeria Monocytogenes, Xanthomonas Maltophilia, và Acinetobacter spp.

Phân nhóm Cephalosporin và phổ kháng khuẩn tương ứng

Phân nhóm Penicilin

Các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicilin đều là dẫn xuất của acid 6-aminopenicilanic (A6AP). Trong các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Penicilin, chỉ có Penicilin G là loại thuốc kháng sinh tự nhiên, được chiết xuất từ môi trường nuôi cấy Penicilium. Tất cả các loại thuốc kháng sinh còn lại đều là các chất bán tổng hợp. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức y tế Điện Biên và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Dựa vào phổ kháng khuẩn, chúng ta có thể tiếp tục phân loại các kháng sinh nhóm Penicilin thành các phân nhóm với phổ kháng khuẩn tương ứng như sau:

  • Các Penicilin phổ kháng khuẩn hẹp
  • Các Penicilin phổ kháng khuẩn hẹp đồng thời có tác dụng trên tụ cầu
  • Các Penicilin phổ kháng khuẩn trung bình
  • Các Penicilin phổ kháng khuẩn rộng đồng thời có tác dụng trên trực khuẩn mủ xanh.

Phân nhóm Penicilin

Phân nhóm Penicilin

Các Beta-Lactam khác

Nhóm Barbapenem

Nghiên cứu biến đổi cấu trúc hóa học của Penicilin và Cephalosporin đã tạo thành 1 nhóm kháng sinh Beta-Lactam mới, có phổ kháng khuẩn rộng, đặc biệt có hoạt tính rất mạnh trên vi khuẩn Gram-âm – đó là kháng sinh nhóm Carbapenem.

Các chất ức chế Beta-Lactamase

Các chất này cũng có cấu trúc Beta-Lactam, nhưng lại không có hoạt tính kháng khuẩn, mà chỉ có vai trò ức chế enzym Beta-Lactamase do vi khuẩn tiết ra. Các chất hiện hay được sử dụng trên lâm sàng là Sulbactam, Acid Clavulanic và Tazobactam.

Nhóm Monobactam

Kháng sinh Monobatam là loại kháng sinh mà công thức phân tử có chứa Beta-Lactam đơn vòng. Chất điển hình của nhóm này là Aztreonam. Thuốc chỉ có tác dụng trên vi khuẩn Gram-âm, không có tác dụng trên vi khuẩn Gram-dương và vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, nó lại hoạt tính rất mạnh trên Enterobacteriaceae và có tác dụng đối với P.Aeruginosa.

Nguồn: Y Dược Điện Biên